Chuyển đến nội dung chính

Cách làm cơm rang dưa bò tại nhà ngon như ngoài hàng

  Đến hẹn lại lên, hôm nay Leaf Mart sẽ mách bạn cách làm cơm rang dưa bò tại nhà ngon như ngoài hàng để các bạn đổi vị cho gia đình mình nhé. Chế biến 20 phút Chuẩn bị 20 phút Dành cho 2 - 3 người Cơm rang dưa bò rất đơn giản, dễ làm, nguyên liệu lại dễ tìm nữa mà hương vị thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Nào cũng Leaf Mart vào bếp để thực hiện ngay món ăn này nhé. 1 Nguyên liệu làm món cơm rang dưa bò 1 tô cơm trắng khoảng 900g Thịt bò : 200g Cải chua : 150g Trứng gà : 2 quả Hành lá : 2 tép Hành tím : 5 tép Tỏi : 3 tép Gia vị: ½ muỗng canh  hạt nêm , ½ muỗng canh  nước tương , ½ muỗng  đường ,  1 muỗng cà phê  dầu hào , tiêu xay, dầu ăn, màu điều Mẹo hay: Thịt bò tươi ngon là không có màu đỏ sẫm, những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không mua những thớ lớn và cứng . Cuối cùng bạn phải lấy tay  ấn vào thớ thịt bò thấy không dính tay và không có mùi hôi là thịt bò tươi . Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Dưa cải muối ngon các bạn nên chọn cơ sở uy...

Người bị quai bị kiêng gì để mau chóng hồi phục

Quai bị là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, nếu không điều trị kịp thời và ăn kiêng đúng cách sẽ để lại nhiều biến chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cùng Leaf Mart tìm hiểu xem người bị quai bị nên kiêng ăn gì để mau hồi phục nhé!

1Bệnh quai bị nên kiêng gì để mau chóng hồi phục?

Khi các triệu chứng xuất hiện, bệnh quai bị có thể khiến người bệnh đau đớn, nhức mỏi toàn thân, chán ăn, không thể nói chuyện bình thường. Bệnh nhân quai bị bên cạnh việc nghỉ ngơi cần thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý. Bệnh nhân cần tuyệt đối tránh những thực phẩm sau:

Đồ chua cay, nóng và tanh

Khi bị quai bị bạn cần kiêng đồ chua, cay, nóngKhi bị quai bị bạn cần kiêng đồ chua, cay, nóng

Ăn thức ăn có tính axit hoặc cay sẽ kích thích tuyến nước bọt và tăng tiết nước bọt. Điều này vô tình khiến cho việc hoạt động trở nên khó khăn hơn trong khi tuyến nước bọt bị suy yếu, sưng tấy và đau nhức ngày càng nhiều.

Các loại thực phẩm như ớttiêuhải sản khiến dạ dày khó tiêu hóa, cơ thể hấp thụ ít chất dinh dưỡng hơn, người bệnh bị nóng trong người và cơ thể mệt mỏi hơn.

Thực phẩm làm bằng nếp

Bạn cũng cần kiêng thực phẩm làm bằng nếp khi bị quai bịBạn cũng cần kiêng thực phẩm làm bằng nếp khi bị quai bị

Gạo nếp là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe nhưng người bị quai bị không nên ăn. Chế độ ăn kiêng từ gạo nếp sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng sưng tuyến mang tai và tăng thời gian điều trị của bệnh nhân.

Thịt gà

Thịt gà cũng nên kiêng với những người bị quai bịThịt gà cũng nên kiêng với những người bị quai bị

Thịt gà dai và cần được nghiền nát với sức nhai nhiều hơn bình thường. Đây là một điều bất lợi cho bệnh nhân quai bị, vì giai đoạn này bệnh nhân ăn uống khó khăn, thịt gà khiến người bệnh khó nhai và nuốt. Thêm vào đó đây còn là thực phẩm khó tiêu không tốt cho người bệnh.

2Người bệnh quai bị ăn gì?

Nếu mắc bệnh quai bị, bên cạnh việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cần phải sử dụng chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý. Người bệnh cần tiếp tục tìm hiểu những thực phẩm cần ưu tiên để chữa bệnh quai bị nhanh chóng.

Các loại thực phẩm được khuyến cáo mà người bệnh nên bổ sung trong bữa ăn hàng ngày là:

Ngũ cốc và những món ăn được chế biến từ đậu

Các loại ngũ cốc và đậuCác loại ngũ cốc và đậu

Các món ăn từ đậu khá giàu chất dinh dưỡng. Vì vậy, nó được coi là một phương thuốc giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Đặc biệt, củ đậu còn có khả năng tăng sức đề kháng cho người bị quai bị. Ngoài ra, các loại ngũ cốc và đậu có tính đàn hồi cao hơn và giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Do đó, đây là món ăn rất tốt cho sức khỏe người mắc bệnh quai bị.

Thức ăn dạng lỏng

Cháo là loại thức ăn nên có trong thực đơn của người bị quai bịCháo là loại thức ăn nên có trong thực đơn của người bị quai bị

Bệnh nhân mắc quai bị thường sốt cao, tâm trạng bất ổn, khó tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, người bệnh nên ăn những thức ăn lỏng, mềm, dễ nuốt nhưng phải đầy đủ chất dinh dưỡng để bồi bổ cơ thể. Thịt bò bằm, súp trứngrau củ an toàn v.v.

Khuyên người bệnh trong thời gian này nên ăn nhiều và chia làm nhiều lần. Nên nhớ rằng trong thời gian này, hệ tiêu hóa cũng rất nhạy cảm và cần chú ý điều chỉnh liều lượng thuốc cho phù hợp. Nếu có dấu hiệu cải thiện, bạn không nên chuyển sang thức ăn cứng và bám sát chế độ ăn cũ để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Thực phẩm giàu vitamin A, C và các loại rau xanh

Các loại thực phẩm giàu vitamin A, CCác loại thực phẩm giàu vitamin A, C

Vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Rau xanh cũng rất giàu chất xơ và vitamin A giúp nhanh chóng lập lại cân bằng sức khỏe cho cơ thể.

Đối với bệnh nhân quai bị, việc bổ sung các loại rau củ quả cũng rất quan trọng để giảm thời gian điều trị bệnh. Người bệnh nên ưu tiên uống nước cam, ăn bưởi, rau mồng tơi, bí đỏ… Người bệnh có thể sử dụng mướp đắng để chế biến các món ăn bổ dưỡng cho cơ thể cũng rất tốt cho sức khỏe. Những món ăn này nhằm cung cấp chất dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

3Những lưu ý khi điều trị bệnh

Người bị quai bị nên hạn chế hoạt động gắng sứcNgười bị quai bị nên hạn chế hoạt động gắng sức

  • Trong giai đoạn quai bị, người bệnh nên hạn chế hoạt động gắng sức, ngừng vận động cho đến khi khỏi bệnh, nghỉ ngơi đầy đủ để giảm cơn đau. Bệnh nhân nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được nghỉ ngơi tại giường, đặc biệt nếu tinh hoàn bị đau hoặc sưng. Nếu không có thể xảy ra các biến chứng như viêm tinh hoàn, teo tinh hoàn, có thể gây vô sinh.
  • Theo hướng dẫn của bác sĩ, bệnh quai bị hoàn toàn có thể điều trị tại nhà. Không có thuốc đặc trị, nhưng bác sĩ kê đơn thuốc để giảm các triệu chứng và tránh cho bệnh nhân cảm thấy đau đớn quá mức.
  • Người bệnh nên dùng thuốc đúng lúc, đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ. Nếu có thể, người bệnh nên được cách ly khỏi những người khác trong gia đình cho đến khi người đó hồi phục hoàn toàn.

Trên đây là những thông tin về người bị quai bị nên kiêng gì mà Leaf Mart đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Chúc bạn nhiều sức khoẻ!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Thực phẩm hữu cơ là gì? Lợi ích và cách nhận biết thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ là cụm từ ngày càng được tìm kiếm trong lĩnh vực thực phẩm vì những lợi ích mà nó mang lại như bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ môi trường tự nhiên. Mời bạn cùng Leaf Mart tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thực phẩm hữu cơ nhé! 1. Thực phẩm hữu cơ là gì? Xu hướng sử dụng thực phẩm hữu cơ Thực phẩm hữu cơ là khái niệm để chỉ các thực phẩm được nuôi hoặc trồng bằng phương thức và tiêu chuẩn của ngành nông nghiệp hữu cơ, trong đó không sử dụng: Hóa chất nhân tạo (thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất bảo quản…), hormone kích thích tăng trưởng và kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen. Nhiều người thường hay bị nhầm lẫn thực phẩm hữu cơ là thực phẩm sạch hay thực phẩm được trồng tại nhà. Nhưng các khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Thực phẩm sạch là những loại thực phẩm được gieo trồng theo quy trình sản xuất cho phép sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học ở mức an toàn. Còn các sản phẩm muốn được công nhận là thực phẩm hữu cơ phải trải qua quá trình kiểm...

Cách chọn thực phẩm an toàn

  Lựa chọn thực phẩm an toàn vừa giúp bảo vệ sức khỏe gia đình, vừa cung cấp những chất dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể Ngày nay nhu cầu về  thực phẩm an toàn   của người tiêu dùng ngày càng cao, với mong muốn mang đến cho các thành viên trong gia đình những món ăn ngon, an toàn, đảm bảo sức khỏe, đảm bảo vệ sinh thì những người nội trợ thường có xu hướng lựa chọn những loại thực phẩm an toàn nhất và có xuất xứ rõ ràng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của thực phẩm an toàn là gì? những yếu tố đảm bảo thực phẩm an toàn? cũng như cách lựa chọn thực phẩm an toàn cho cả gia đình? 1. Thế nào là thực phẩm an toàn? Thực phẩm an toàn là loại thực phẩm: – Không chứa tồn dư thuốc BVTV, hoá chất, kháng sinh cấm hoặc vượt quá giới hạn cho phép. – Không chứa tạp chất (kim loại, thuỷ tinh, vật cứng …) – Không chứa tác nhân sinh học gây bệnh (vi rút, vi sinh vật, ký sinh trùng) – Có nguồn gốc, xuất xứ đầy đủ, rõ ràng; – Được kiểm tra, đánh giá chứng nhận về ATTP. 2. Bí quy...

Cách làm cơm lười bằng nước dừa nhanh gọn lại siêu bổ dưỡng

Cơm lười là  món ăn  cho những ngày bận rộn. Tuy là cơm lười nhưng vẫn thơm ngon và đầy đủ chất. Cùng Leaf Mart vào bếp để làm ngay món cơm này nhé! Cơm lười là món ăn hoàn hảo cho  những ngày bận rộn hoặc không muốn nấu nướng cầu kì.  Tuy có cách làm nhanh gọn nhưng lại mang hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Cùng vào bếp với Bách hóa XANH để làm ngay  món cơm  này thôi nào! 1 Nguyên liệu làm món cơm lười Gạo Xúc xích , l ạp xưởng Tỏi 1 chén  rau quả hỗn hợp đông lạnh Gia vị:  xì dầu ,  dầu hào ,   hạt nêm,   tương ớt,   đường,  dầu mè ,  dầu ăn Nguyên liệu làm món cơm lười 2  Cách làm món cơm lười Bước 1  Sơ chế nguyên liệu Xúc xích và lạp xưởng bạn cắt đôi rồi  cắt nhỏ thành hạt lựu.  Tỏi bạn  lột bỏ vỏ, băm nhuyễn. Bạn bắc 1 chảo lên bếp rồi cho  1 ít dầu ăn  vào, khi dầu nóng thì thêm tỏi băm vào. Sau khi  thấy tỏi vàng thơm  thì cho  lạp xưởng vào chiên khoảng 3 phút ...