Chuyển đến nội dung chính

Cách làm cơm rang dưa bò tại nhà ngon như ngoài hàng

  Đến hẹn lại lên, hôm nay Leaf Mart sẽ mách bạn cách làm cơm rang dưa bò tại nhà ngon như ngoài hàng để các bạn đổi vị cho gia đình mình nhé. Chế biến 20 phút Chuẩn bị 20 phút Dành cho 2 - 3 người Cơm rang dưa bò rất đơn giản, dễ làm, nguyên liệu lại dễ tìm nữa mà hương vị thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Nào cũng Leaf Mart vào bếp để thực hiện ngay món ăn này nhé. 1 Nguyên liệu làm món cơm rang dưa bò 1 tô cơm trắng khoảng 900g Thịt bò : 200g Cải chua : 150g Trứng gà : 2 quả Hành lá : 2 tép Hành tím : 5 tép Tỏi : 3 tép Gia vị: ½ muỗng canh  hạt nêm , ½ muỗng canh  nước tương , ½ muỗng  đường ,  1 muỗng cà phê  dầu hào , tiêu xay, dầu ăn, màu điều Mẹo hay: Thịt bò tươi ngon là không có màu đỏ sẫm, những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không mua những thớ lớn và cứng . Cuối cùng bạn phải lấy tay  ấn vào thớ thịt bò thấy không dính tay và không có mùi hôi là thịt bò tươi . Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Dưa cải muối ngon các bạn nên chọn cơ sở uy...

Cách chọn thực phẩm an toàn

 Lựa chọn thực phẩm an toàn vừa giúp bảo vệ sức khỏe gia đình, vừa cung cấp những chất dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể

Ngày nay nhu cầu về thực phẩm an toàn của người tiêu dùng ngày càng cao, với mong muốn mang đến cho các thành viên trong gia đình những món ăn ngon, an toàn, đảm bảo sức khỏe, đảm bảo vệ sinh thì những người nội trợ thường có xu hướng lựa chọn những loại thực phẩm an toàn nhất và có xuất xứ rõ ràng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của thực phẩm an toàn là gì? những yếu tố đảm bảo thực phẩm an toàn? cũng như cách lựa chọn thực phẩm an toàn cho cả gia đình?


1. Thế nào là thực phẩm an toàn?

Thực phẩm an toàn là loại thực phẩm:

– Không chứa tồn dư thuốc BVTV, hoá chất, kháng sinh cấm hoặc vượt quá giới hạn cho phép.

– Không chứa tạp chất (kim loại, thuỷ tinh, vật cứng …)

– Không chứa tác nhân sinh học gây bệnh (vi rút, vi sinh vật, ký sinh trùng)

– Có nguồn gốc, xuất xứ đầy đủ, rõ ràng;

– Được kiểm tra, đánh giá chứng nhận về ATTP.

2. Bí quyết lựa chọn thực phẩm an toàn



– Nên: Lựa chọn loại tươi, còn nguyên cuống, không dập nát, không có những đốm màu khác nhau. Những loại rau quả ít dùng thuốc trừ sâu là bầu, bí xanh, bí đỏ, chuối… Thận trọng với những loại rau: rau muống, xà lách, rau cải xoong, tần ô, cải bẹ xanh, cải ngọt, rau má, đậu đũa, khổ qua, táo Thái Lan…
– Không nên: Mua rau đã héo úa, dập nát hay có mùi lạ, có dấu hiệu bất thường như qúa mập, quá phồng hoặc dính các hạt bụi nhỏ. Không nên mua những loại hạt có vỏ nhăn nheo, chỉ nên chọn loại hạt vỏ nhẵn, màu hồng đều.Tránh mua rau có rễ bám nhiều đất vì đó là nguồn vi sinh gây hư hỏng nhanh rau quả.
– Cách bảo quản rau tốt nhất là để ở ngăn tủ mát. Rau nên nhặt sạch, bỏ lá giập, rửa dưới vòi nước nhiều lần, để ráo và cho vào túi nylon buộc chặt để ăn dần.



Chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt. Thịt tươi, ngon phải có độ rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính. Thịt tươi và sạch cần phải không có mùi lạ, mùi ôi thiu hay mùi thuốc kháng sinh.
Thịt bò: Nên chọn loại thịt có thớ khô ráo, màu đỏ tươi.
Thịt lợn: Nên chọn thịt lợn màu hồng tươi, sớ thịt săn, da mỏng. Lớp mỡ có màu sáng bóng, có độ rắn. Loại thịt có mỡ hơi vàng là heo bệnh, có những hạt đốm trắng là bào nang sán.
Chọn gà: Chọn con khỏe mạnh, mào đỏ tươi, da và lông mềm mại, lỗ chân lông nhỏ, hậu môn không ướt và đỏ, đùi to, chắc, chân nhỏ. Nên chọn gà mái tơ. Với gà công nghiệp, nên chọn có trọng lượng từ 2kg trở lên, nếu mua gà làm sẵn nên chọn con có màu vàng nhạt bởi vàng đậm có thể do người bán ngâm vào nước có pha bột sắt.
Chọn vịt: Chọn mua con trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông, mỏ nhỏ và hơi cứng, xách thấy nặng tay. Thịt vịt đực ngon hơn vịt cái.
Với thịt gia cầm lựa thịt có màu sắc tự nhiên, từ trắng ngà đến vàng tươi, mắt sáng. Thịt cần có da kín, lành lặn, không có vết bẩn, vết bầm, mốc meo hoặc vết lạ. Thịt gia cầm hỏng thường có màu vàng thẫm, vàng tím hoặc vàng tối sẫm, mắt vẩn đục.
Chọn trứng gà, trứng vịt: vỏ trứng màu sáng, không có những vệt xám đen, không bị giập. Quả trứng tươi ngon thường có màu hồng trong suốt khi soi qua ánh sáng.



Đối với cá và hải sản, tốt nhất nên mua cá tôm đang còn sống, đang bơi trong nước. Cá tươi có miệng ngậm kín. Thân cá rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay trên thịt cá. Vảy cá óng ánh, bám chặt thân cá, không có niêm dịch và mùi hôi thối khó chịu. Mang có có màu đỏ hồng, không bị nhớt hay mùi hôi. Trôn cá thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép.
Chọn tôm tép vỏ sáng lóng lánh, dài và trơn láng. Nghêu sò ốc còn sống. Mực nang thì nên chọn mực có thịt trắng như mứt dừa là ngon, mực ống thì nên chọn loại vừa, không qúa lớn, chưa vỡ túi đen. Các loại thủy sản khác nên chọn loại còn tươi, có màu sắc bình thường, đặc biệt không có mùi ươn hôi.

 *** Chọn thực phẩm chín


Với thịt chế biến sẵn (như thịt quay) phải thận trọng, chỉ nên mua ở những cơ sở có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh. Thịt lợn quay, vịt quay, chọn thịt có mùi thơm đặc trưng, thớ thịt săn khô dính sát vào da, thịt vẫn còn nóng và treo trong tủ kính.
Không nên mua khi thấy màu da lợn đỏ lòe loẹt, treo lộ thiên, thịt bở, có mùi lạ. Chỉ chọn mua lạp xưởng đựng trong bao bì đã được hút chân không của các nhà sản xuất đáng tin cậy, không nên mua lạp xưởng được treo cả dây, phơi bày ra nắng, gió bụi.

 *** Chọn đồ hộp


Chọn loại hai nắp hộp bị lõm vào, gõ vào có tiếng kêu đanh. Nếu nắp hộ phình ra, gõ vào tiếng kêu bịch bịc thì đồ hộp đã bị hỏng. Bạn có thể nhúng hộp vào chậu nước, tốt nhất nước 70-80 độ C, lấy tay đè xuống xem có bọt khí nổi lên không. Hoặc cho vào nước đun sôi, với đồ hộp còn tốt thì hai nắp sẽ phồng lên, nếu không thực phẩm đã bị rữa nát.
Chọn thực phẩm đóng hộp, đóng gói sẵn phải có nhãn ghi đầy đủ nội dung: tên sản phẩm, trọng lượng, các thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất chế biến, có số đăng kí sản xuất và còn thời hạn sử dụng. Trong thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm đóng gói, thường chứa những loại phụ gia như muối diêm, BHA và BHT…có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ lâu dài của bạn. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ nhãn mác và mua thực phẩm dùng phụ gia càng ít càng tốt.

 *** Các loại thực phẩm không an toàn không nên sử dụng
– Thực phẩm khô đã bị mốc, đặc biệt là các loại ngũ cốc, hạt có dầu như đậu, lạc mốc có chứa độc tố vi nấm rất nguy hiểm.
– Chất bảo quản, phẩm màu, đường hóa học đóng gói không có nhãn hoặc gói bằng giấy bán lẻ ở chợ và những cơ sở không đăng kí để chế biến thực phẩm.
– Thực phẩm còn nghi ngờ, chưa biết rõ nguồn gốc.
Leaf Mart hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn cách lựa chọn thực phẩm an toàn và rau củ an toàn giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm ngon miệng, an toàn và bổ dương hơn!!!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Thực phẩm hữu cơ là gì? Lợi ích và cách nhận biết thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ là cụm từ ngày càng được tìm kiếm trong lĩnh vực thực phẩm vì những lợi ích mà nó mang lại như bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ môi trường tự nhiên. Mời bạn cùng Leaf Mart tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thực phẩm hữu cơ nhé! 1. Thực phẩm hữu cơ là gì? Xu hướng sử dụng thực phẩm hữu cơ Thực phẩm hữu cơ là khái niệm để chỉ các thực phẩm được nuôi hoặc trồng bằng phương thức và tiêu chuẩn của ngành nông nghiệp hữu cơ, trong đó không sử dụng: Hóa chất nhân tạo (thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất bảo quản…), hormone kích thích tăng trưởng và kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen. Nhiều người thường hay bị nhầm lẫn thực phẩm hữu cơ là thực phẩm sạch hay thực phẩm được trồng tại nhà. Nhưng các khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Thực phẩm sạch là những loại thực phẩm được gieo trồng theo quy trình sản xuất cho phép sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học ở mức an toàn. Còn các sản phẩm muốn được công nhận là thực phẩm hữu cơ phải trải qua quá trình kiểm...

Cách làm cơm lười bằng nước dừa nhanh gọn lại siêu bổ dưỡng

Cơm lười là  món ăn  cho những ngày bận rộn. Tuy là cơm lười nhưng vẫn thơm ngon và đầy đủ chất. Cùng Leaf Mart vào bếp để làm ngay món cơm này nhé! Cơm lười là món ăn hoàn hảo cho  những ngày bận rộn hoặc không muốn nấu nướng cầu kì.  Tuy có cách làm nhanh gọn nhưng lại mang hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Cùng vào bếp với Bách hóa XANH để làm ngay  món cơm  này thôi nào! 1 Nguyên liệu làm món cơm lười Gạo Xúc xích , l ạp xưởng Tỏi 1 chén  rau quả hỗn hợp đông lạnh Gia vị:  xì dầu ,  dầu hào ,   hạt nêm,   tương ớt,   đường,  dầu mè ,  dầu ăn Nguyên liệu làm món cơm lười 2  Cách làm món cơm lười Bước 1  Sơ chế nguyên liệu Xúc xích và lạp xưởng bạn cắt đôi rồi  cắt nhỏ thành hạt lựu.  Tỏi bạn  lột bỏ vỏ, băm nhuyễn. Bạn bắc 1 chảo lên bếp rồi cho  1 ít dầu ăn  vào, khi dầu nóng thì thêm tỏi băm vào. Sau khi  thấy tỏi vàng thơm  thì cho  lạp xưởng vào chiên khoảng 3 phút ...